Mục lục bài viết
Tiếp nối bài viết ăn bún có béo không, lần này sẽ là bài viết về việc ăn pate có béo không? Pate là 1 trong những thành phần không thể thiếu được trong rất nhiều món ăn đường phố quen thuộc tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đối với các anh chị em đang tập gym hay đang trong quá trình tăng/giảm cân, thì rất chú ý tới món ăn này. Vậy liệu ăn bánh mì pate có béo hay không nhỉ?
Đối với các bạn đang trong quá trình tập luyện để cải thiện cân nặng hay giảm bớt lượng mỡ cơ thể, lựa chọn thực phẩm chiếm vai trò rất lớn để quyết định thành công hay không. Điều này sẽ chiếm tới 30-40% thành công. Trong đó, chúng ta sẽ nói tới món pate thơm ngon mà ai cũng thèm khi ăn kèm bánh mì.
Nếu bạn muốn thoát gầy và tăng 3-4kg/tháng, hãy xem ngay bài viết 15 loại sữa bột tốt nhất cho người gầy.
Liệu ăn pate có béo không và lợi ích của nó là gì?
Ở đây chúng ta sẽ nói tới các loại pate ngon, hợp vệ sinh và giàu dinh dưỡng chứ không phải mấy loại trôi nổi trên thị trường nhé.
Lợi ích của việc ăn pate?
Pate là loại thực phẩm dạng nhuyễn được làm từ hỗn hợp của gan, mỡ và gia vị. Trong pate có chứa rất nhiều dinh dưỡng như sau:
Sắt và đồng
Pate cung cấp 1 số chất sắt và đồng có lợi cho sức khỏe con người. Đồng giúp kích hoạt chất cuproenzyme thiết yếu cho cơ thể, giúp tế bào não giao tiếp hiệu quả, tạo ra các protein thiết yếu cho mô tế bào.
Chất sắt trong pate giúp kích hoạt 1 cặp protein, hemoglobin và myoglobin, giúp cơ thể vận chuyển và dự trữ oxy. Một khẩu phần ăn của pate chứa 1.5mg sắt (tương ứng với 8% và 19% lượng sắt hàng ngày dành cho nữ và nam giới).
Selen và Riboflavin
Ăn pate sẽ giúp cơ thể dễ dàng nạp được khá nhiều Selen hơn cũng như Riboflavin (vitamin B2). Riboflavin giúp ích rất nhiều cho quá trình trao đổi chất. Selen kích hoạt các protein điều chính chức năng miễn dịch, giúp phát triển tinh trùng và hỗ trợ tuyến giáp.
Vitamin A và B12
Ăn pate sẽ giúp bổ sung nhiều hàm lượng vitamin A, B12.
Vitamin A giúp tăng hệ miễn dịch, phát triển bạch cầu, kiểm soát chức năng của nó.
Vitamin B12 giúp cải thiện sức khỏe của hệ thần kinh. 28gram pate cung cấp 900mg vitamin A (tương đương 40% lượng vitamin A cần thiết hàng ngày cho phụ nữ và 31% cho nam giới).
Ăn bánh mì pate có béo không nhỉ?
Pate thường ăn kèm với bánh mì hay sandwich... thêm vài lát rau, thịt nữa thì hết chê luôn. Trong 100gram pate có chứa 320 calories, 1.5gram carbs, 14gram protein...
Mặc dù pate chứa nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể, nhưng cũng phải biết ăn uống điều độ. Vì trong pate có chứa rất nhiều chất béo và cholesterol cao nữa đó.
Ai có tiểu sử bị bệnh tim mạch, nên hạn chế ăn pate mỗi ngày. Tốt nhất là 1 tuần/lần.
Ngoài ra, nên chọn loại pate có nguồn gốc rõ ràng hay tự làm tại nhà nhé.
Phụ nữ có thai hay người bị cao huyết áp nên ăn 1 lần/tuần thôi.
Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết được mình nên ăn uống ra sao cho hợp lý để tránh tăng lượng calo quá nhiều rồi đó. Thường thì 1 ổ bánh mì khó lòng mà quét quá nhiều pate, nên bạn cũng nên yên tâm nhé.