Maurten gel ben bi chinh phuc moi cuoc dua Maurten gel ben bi chinh phuc moi cuoc dua

So Sánh Protein Bar & Protein Shake: Sự khác biệt và Hiệu Quả

Ngày đăng: Th 6 07/04/2023
Mục lục bài viết

  Protein trong thực phẩm có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ thời gian để chuẩn bị những bữa ăn cân bằng và đầy đủ protein. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn các sản phẩm bổ sung protein như thanh protein (protein bars) hay sinh tố protein (protein shakes) để tăng cường hàm lượng protein cho cơ thể.

  Nhưng thanh protein và bột protein cái nào tốt hơn cho sức khỏe? Protein bar và sữa lắc protein so sánh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

  protein bar vs protein shaker

  Thanh Protein Hay Sữa lắc Protein Tốt Hơn Cho Bạn?

  Trước khi xem xét các ưu và nhược điểm cụ thể của thanh protein và sinh tố protein, điều quan trọng là phải nhận ra rằng không có một loại sản phẩm nào là “tốt nhất” cho mọi trường hợp.

  Có những hoàn cảnh mà thanh protein tốt hơn sinh tố protein và ngược lại, có những trường hợp mà sinh tố protein lại có lợi hơn thanh protein.

  Hầu hết thời gian, việc chọn thanh protein hay sinh tố protein phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích dinh dưỡng của bạn.

  Có nhiều điểm chung về dinh dưỡng giữa thanh protein và sinh tố protein, vì vậy trong một số trường hợp, việc chọn loại nào cũng có thể là do cá nhân, tiện lợi và chi phí.

  Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại thanh protein và sinh tố protein khác nhau trên thị trường, và thuật ngữ “protein shaker” cũng có thể ám chỉ nhiều loại sinh tố tự làm khác nhau.

  Do đó, thông tin dinh dưỡng của hai loại thanh protein hoặc hai loại sinh tố protein có thể khác nhau rất nhiều. Điều này có nghĩa là khó có thể đưa ra những kết luận chung chung về thanh protein và sinh tố protein và thông tin dinh dưỡng của chúng.

  Lợi ích của thanh protein so với protein lắc

  protein bar

  Thanh protein có tính tiện lợi cao hơn

  Cả Protein bar và Protein powder đều mang lại sự tiện lợi cho việc bổ sung protein đặc biệt là khi bạn đang bận rộn và không có thời gian để chuẩn bị một bữa ăn hoàn chỉnh.

  Nhưng, khi nói đến sự tiện lợi, khó có thể phủ nhận rằng thanh protein tốt hơn sữa lắc protein. Bạn có thể để một thanh trong túi tập gym hoặc ba lô của bạn và ăn nó trên đường đi hoặc về từ công việc.

  Mặc dù hầu hết mọi người sẽ ăn hết một thanh protein trong một lần (và gần như tất cả các loại thanh protein đều là một khẩu phần), bạn có thể cắn từng miếng hoặc ăn một phần của một thanh và sau đó gấp lại bao bì và để dành phần còn lại cho sau.

  Ví dụ, nếu bạn cần một chút năng lượng nhanh chóng hoặc có dạ dày nhạy cảm, bạn có thể ăn nửa thanh protein trước khi vào phòng tập và để lại nửa còn lại cho giữa buổi tập hoặc sau khi tập xong.

  Thanh protein cũng rất thuận lợi cho việc đi bộ đường dài, chạy bộ, hay đi xe đạp trong thời gian dài, nơi mà mang theo một ly sinh tố protein chắc chắc sẽ không khả thi lắm.

  Thành phần dinh dưỡng cân bằng hơn trong thanh protein

  Mặc dù cả thanh protein và sinh tố protein có các thành phần và giá trị dinh dưỡng khác nhau, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một thành phần dinh dưỡng cân bằng hơn, bạn sẽ thường thấy điều đó ở thanh protein so với sinh tố protein. Thanh protein thường chứa một lượng chất béo và carbohydrate cùng với protein, trong khi sinh tố protein thường chỉ cung cấp chủ yếu protein nếu bạn tự làm với chỉ bột protein và nước hoặc sữa không đường.

  Ví dụ, Thanh Protein Applied Nutrition Protein Crunch Bar cung cấp một sự kết hợp của 21.7 gram protein, 4.8 gram chất béo và 20.9 gram carbohydrate.

  Thành phần dinh dưỡng cân bằng trong thanh protein có thể tốt hơn cho một số chế độ ăn và có thể giúp bạn no lâu hơn do sự kết hợp của các chất dinh dưỡng khác nhau, bao gồm chất béo lành mạnh.

  Thanh protein gần như luôn có nhiều chất xơ hơn sinh tố protein, và chất xơ không chỉ giúp tiêu hóa và cải thiện độ thông suốt của ruột mà còn giúp bạn no lâu hơn vì nó làm chậm quá trình rỗng dạ dày.

  Ví dụ, thanh Crunch Bar đã liệt kê ở trên có 4.5 gram chất xơ, tương đương khoảng 20% giá trị hàng ngày. Các carbohydrate trong thanh protein cũng làm cho chúng trở thành nhiên liệu lý tưởng để sử dụng trước hoặc sau khi tập luyện.

  Protein bar giúp bạn no lâu hơn

  Nếu muốn no lâu, bạn nên ăn thanh protein thay vì uống sinh tố protein.

  Không chỉ vì thanh protein có tỷ lệ đạm béo tốt hơn và chứa nhiều chất xơ hơn sinh tố protein, mà còn vì thanh protein là thức ăn rắn, giúp bạn cảm thấy no và giảm cơn thèm ăn hiệu quả hơn.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai thức ăn dạng thanh rắn sẽ làm bạn no hơn so với uống nước có calo.

  Cơ thể có thể không nhận biết được lượng calo và dưỡng chất trong đồ uống một cách dễ dàng hoặc chính xác như khi bạn nhai và nuốt thức ăn thật.

  Điều này có nghĩa là ngay cả khi số calo trong món protein lắc và thanh protein tương đương nhau, bạn có thể không cảm thấy no bằng sau khi ăn thanh protein.

  Vì sinh tố protein là đồ uống, nó sẽ nặng trong dạ dày của bạn, vì vậy bạn có thể cảm thấy no ngay sau khi uống nó, nhưng cảm giác đó sẽ không kéo dài lâu, và bạn có thể thấy đói khá sớm sau đó.

  Xem thêm: Lợi ích và Hạn chế khi bổ sung Protein bar hàng ngày

  Thành phần của Thanh Protein nhẹ bụng hơn 

  Từ góc độ thực tế sử dụng khi bạn phải mang theo đồ ăn bổ sung trong các hoạt động thể chất ăn thanh protein thay vì uống protein lắc có lợi hơn vì thanh protein nhẹ hơn do không có nước.

  Ngoài ra, có lợi thế khác khi sử dụng Protein Bars thay vì Protein Shakes là Protein Bars sẽ không lắc lư trong bụng của bạn nếu bạn sắp tập luyện các bài tập cường độ cao như chạy nước rút, nhảy cao, nhảy dây, quyền anh, chạy nhanh hay các loại bài tập khác.

  Nếu bạn không có đủ thời gian để tiêu hóa bữa ăn trước khi bắt đầu phiên tập luyện của bạn, bụng của bạn có thể cảm thấy tốt hơn với Protein Bar thay vì Protein Shakes.

  Protein Bar Có Thể Ít Bị Chế Biến Hơn

  Chúng ta đều biết rằng nên ăn các loại thực phẩm nguyên chất, ít bị chế biến nhất có thể.

  Cả thanh protein và sinh tố protein đều là các loại thực phẩm đã qua chế biến.

  Tuy nhiên, có một số loại thanh protein sử dụng các thành phần từ thực phẩm nguyên chất và chỉ qua rất ít quá trình chế biến.

  Protein lắc thì ngược lại, sử dụng bột protein, một loại thực phẩm đã qua chế biến rất nhiều, và nếu bạn mua sẵn các loại sinh tố protein lỏng, chúng gần như luôn có rất nhiều thành phần và chất làm đầy đã qua chế biến.

  Lợi Ích Của Protein Lắc So Với Thanh Protein

  protein shaker

  Protein Shaker Dễ Pha Trộn Hơn

  Mặc dù bạn có thể mua sẵn các loại sinh tố protein lỏng, nhưng khi hầu hết mọi người nói đến “sinh tố protein”, họ đang nói về một ly sinh tố protein mà họ đã làm bằng bột protein.

  Điều này cho phép bạn điều chỉnh sinh tố protein theo nhu cầu và mục tiêu dinh dưỡng cũng như sở thích về vị của bạn.

  Mặc dù bạn có thể tìm thấy các loại thanh protein với các hương vị và nguồn protein khác nhau, nhưng hầu hết mọi người không tự làm thanh protein từ đầu, khiến bạn có ít quyền kiểm soát hơn về chính xác những gì bạn đang ăn.

  Protein Shakes là nguồn cung cấp protein dồi dào hơn

  Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc thực sự không muốn có carbohydrate hoặc chất béo với bữa ăn nhẹ protein của bạn, thì hầu như luôn tốt hơn khi uống sữa tăng cơ so với ăn thanh protein.

  Sữa tăng cơ có thể được làm từ bột protein tinh khiết pha với nước lanh sẽ cho bạn một loại protein siêu nạc. Với hầu hết các loại protein bar trên thị trường bạn sẽ thấy rằng tất cả đều có calo từ chất béo hoặc carbohydrate.

  Ví dụ, ngay cả các loại thanh protein không đường dành cho người ăn kiêng keto cũng có khá nhiều chất béo lành mạnh và nhiều calo hơn một muỗng bột protein mà bạn có thể dùng để làm một ly sữa tăng cơ bột protein cơ bản.

  Sữa tăng cơ cũng thường có ít đường hơn thanh protein, đặc biệt là bạn tự chọn mua bột protein và bạn cũng không pha thêm các chất làm ngọt khác trong khẩu phần của bạn.

  Tuy nhiên các loại bột protein có hương vị thường chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, đường ruouwj như erythritol hoặc các loại chất làm ngọt không calo khác như Stevia. Những chất này không nhất thiết “tốt cho bạn“ hơn đường tự nhiên

  Bạn cũng có thể tìm thấy các loại thanh protein không đường với các thành phần tương tự, nhưng nếu bạn phải đưa ra một phán đoán chung về đường trong sữa tăng cơ so với thanh protein, bạn có thể nói rằng bột protein ít đường hơn.

  Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng đường không phải là thứ duy nhất ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của bạn. Các yếu tố khác như chất xơ, chất béo và tổng lượng calo cũng có vai trò quan trọng. Vì vậy, bạn không nên loại bỏ hoàn toàn thanh protein chỉ vì chúng có đường.

  Bạn cũng có thể tìm thấy các loại thanh protein có chứa các thành phần bổ sung khác như vitamin, khoáng chất, probiotic hoặc chất chống oxy hóa. Những thành phần này có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác cho bạn ngoài protein.

  Tóm lại, sữa tăng cơ và thanh protein đều là những nguồn protein tiện lợi và hiệu quả. Tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích của bạn, bạn có thể chọn một trong hai hoặc kết hợp cả hai để bổ sung protein cho chế độ ăn của bạn.

  Kết luận

  Protein bars và Protein shakes đều là các lựa chọn tốt để cung cấp protein cho cơ thể. Bạn có thể lựa chọn một trong hai loại này dựa trên mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của mình. Hãy nhớ rằng, bất kể loại nào bạn chọn, việc sử dụng đúng cách và kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn và giữ được sức khỏe tốt hơn.

  Chủ đề liên quan

  Ưu đãi dành cho bạn
  policies_icon_1.png

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

  TP.HCM : ĐH trên 600.000đ
  Toàn quốc : Xem tại đây
  policies_icon_2.png

  QUÀ TẶNG HẤP DẪN

  Nhiều ưu đãi khuyến mãi hot
  Quà tặng khách hàng thân thiết
  policies_icon_3.png

  UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

  100% sản phẩm chính hãng Thanh toán khi nhận hàng
  policies_icon_4.png

  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

  Hotline: (028) 22 00 2222
  T2-T7: 8:00-18:00

  CÔNG TY CỔ PHẦN FHB VIỆT NAM - IFITNESS.VN - FITNESS FOR SUCCESS
  Trụ sở chính: B-00.02 Sarica, KĐT Sala, Đường D9, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  Điện thoại: (028) 22.00.2222 - Email: cskh@fhb.vn
  Mã số doanh nghiệp: 0314855038 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp ngày 23-01-2018

  *Các sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh