Maurten gel ben bi chinh phuc moi cuoc dua Maurten gel ben bi chinh phuc moi cuoc dua

10 Sức mạnh to lớn của Creatine đối với thể hình và lợi ích sức khỏe qua đồ thị

Ngày đăng: Th 2 18/04/2022
Mục lục bài viết

  Creatine là một loại chất bổ sung, thường được sử dụng chủ yếu trong thể thao và thể hình. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, creatine có thể làm tăng sức mạnh, khối lượng cơ bắp, và hiệu suất tập luyện với cường độ cao. Hơn nữa, creatine cũng cung cấp nhiều lợi ích nhất định cho não bộ và toàn cơ thể, chẳng hạn như ngăn ngừa các bệnh thần kinh, và cải thiện chức năng não bộ. Chất bổ sung này được xem là an toàn cho hầu hết mọi người, và không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng.

  suc manh to lon creatine

  Sức mạnh to lớn của Creatine đối với thể thao thể hình

  1. Tăng lượng phosphocreatine

  bieu do suc manh creatine 1

  Phosphocreatine là một chất được lưu trữ chủ yếu trong não bộ, cơ bắp và một số cơ quan khác của cơ thể. Trong các trường hợp cần thiết, cơ thể sẽ sử dụng creatine nhằm thúc đẩy sản xuất thêm nhiều năng lượng adenosine triphosphate (ATP).Ngoài ra, số lượng phosphocreatine dự trữ trong não càng lớn sẽ giúp kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của một số bệnh lý, và tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ.

  Khi tuổi tác ngày một già đi thì lượng phosphocreatine dự trữ cũng giảm dần. Tình trạng này cũng có thể xảy ra đối với những người mắc chứng khó ngủ. Bên cạnh đó, những người áp dụng chế độ ăn kiêng theo xu hướng thiên về thực vật sẽ có nguy cơ cao bị suy giảm phosphocreatine, vì thịt là nguồn cung cấp creatine chính.

  Từ biểu đồ trên cho thấy, trung bình một người sẽ tăng lượng dự trữ phosphocreatine của họ lên khoảng 20% ​​sau khi uống 20 gram creatine mỗi ngày, và liên tục trong 6 ngày.

  Tuy nhiên, đối với những người đã có sẵn mức creatine cao có thể không nhận thấy nhiều sự thay đổi, hoặc gia tăng về số lượng phosphocreatine dự trữ trong cơ thể. Lúc này, chất bổ sung có thể cung cấp ít hoặc không mang lại nhiều lợi ích.

  2. Có thể tăng gấp đôi khối lượng cơ bắp

  bieu do suc manh creatine tang co bap

  Khi kết hợp creatine với tập tạ không chỉ làm gia tăng khối lượng cơ bắp mà còn giúp cải thiện đáng kể hiệu suất khi tập thể dục.

  Có được những lợi ích này phần lớn nhờ vào các quá trình, chẳng hạn như sự thay đổi tế bào cơ, hormone hay một số chức năng sinh học khác của cơ thể.

  Từ biểu đồ trên cho thấy, việc bổ sung creatine sẽ làm tăng gấp đôi số lượng cơ bắp đạt được vào mỗi tuần so với việc chỉ luyện tập thể dục.

  Bài liên quan: Creatine là gì? Mọi thứ cần biết về Creatine trong tập thể hình

  3. Tăng kích thước sợi cơ

  bieu do suc manh creatine tang kich thuoc soi co

  Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngoài việc làm tăng hàm lượng nước của cơ bắp, creatine có thể giúp tăng thêm kích thước của các sợi cơ khi kết hợp sử dụng chúng với việc tập luyện.

  Biểu đồ trên cho thấy, bổ sung creatine sẽ làm tăng sự phát triển của sợi cơ lên đến 300% so với việc chỉ tập luyện thông thường. Kết quả sau 12 tuần nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng, tổng khối lượng cơ thể tăng lên gấp đôi.

  4. Cải thiện hiệu suất tập tạ

  creatine cai thien hieu suat tap ta

  Creatine là một chất có vai trò vô cùng thiết yếu trong việc sản xuất ra ATP. Nó cũng đặc biệt quan trọng đối với các bài tập thể hình ngắn và có cường độ cao như tập tạ.

  Ngoài ra, creatine có khả năng cải thiện một số quá trình sinh học, từ đó giúp cơ thể phát triển tối đa được sức mạnh. Biểu đồ trên là kết quả của một cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng, sự kết hợp giữa tập tạ với việc bổ sung creatine đã dẫn đến sự gia tăng lớn về sức mạnh, hay hiệu suất của các bài tập tạ. Nhiều nghiên cứu và đánh giá khác cũng đã công nhận kết quả này, với những cải thiện trung bình từ 5-10%.

  5. Giúp tăng hiệu suất chạy nước rút

  creatine tang hieu suat chay nuoc rut

  Các trường hợp chạy nước rút cường độ cao cần phải sử dụng hệ thống năng lượng ATP để tiếp thêm nhiên liệu hoạt động.

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung creatine có thể làm tăng hiệu suất chạy nước rút của các cầu thủ bóng đá được đào tạo chuyên sâu. Những cầu thủ này được sử dụng 20 gram creatine trong vòng 6 ngày, và liều dùng cho mỗi ngày là 4/5 gram.

  Trong biểu đồ trên, thời gian chạy nước rút 15 mét đã giảm chỉ sau 6 ngày sử dụng creatine. Ngoài ra, chất bổ sung này cũng giúp cải thiện khả năng phục hồi và duy trì hiệu suất chạy nước rút của các vận động viên.

  Đọc thêm: Cải Thiện Tốc Độ Chạy Của Bạn Với Bài Tập Chạy Nước Rút 30 giây

  Lợi ích của Creatine đối với sức khỏe con người

  6. Giảm suy giảm nhận thức ở người già

  creatine giam thieu chuc nang nhan thuc nguoi gia

  Bổ sung creatine có thể giúp bạn duy trì sức mạnh, khối lượng cơ bắp và các chức năng của não bộ khi già đi.

  Biểu đồ trên là kết quả của một cuộc nghiên cứu đánh giá dựa trên những đối tượng là người cao tuổi. Họ đã đạt được điểm số cao hơn nhiều trong các bài kiểm tra trí nhớ dài hạn sau hai tuần bổ sung thêm creatine.

  7. Cải thiện chức năng nhận thức

  creatine cai thien nhan thuc

  Bổ sung thêm creatine sẽ giúp cải thiện các chức năng của não bộ đối với những người có mức creatine thấp trong cơ thể. Những người tuân theo một chế độ ăn kiêng thiên về thực vật thường có mức độ creatine thấp hơn những người khác, vì họ không ăn thịt, trong khi đây chính là nguồn cung cấp chủ yếu lượng creatine cho cơ thể.

  Trong nghiên cứu trên, tất cả mọi người sẽ thực hiện chế độ ăn chay và uống 5 gram creatine mỗi ngày trong vòng 6 tuần. Từ biểu đồ trên đã cho thấy, những người có sử dụng chất bổ sung này đều đạt được điểm số cao hơn nhiều trong cả bài kiểm tra về trí nhớ lẫn trí thông minh so với những người không uống. Ngoài ra, các xét nghiệm máu cũng chỉ ra rằng, mức độ creatine của những đối tượng tham gia đánh giá cũng gia tăng đáng kể sau khi bổ sung creatine.

  8. Giảm tác dụng phụ của chấn thương não

  creatine giam tac dung phu chan thuong nao

  Creatine có thể giúp tăng cường khả năng phục hồi sau chấn thương, đặc biệt là chấn thương sọ não. Trong một nghiên cứu trên các đối tượng bao gồm 39 trẻ em đã trải qua tình trạng chấn thương sọ não, một số đối tượng được sử dụng chất bổ sung creatine và một số còn lại thì không dùng trong vòng 6 tháng. Kết quả được biểu thị qua biểu đồ trên đã cho thấy, tỷ lệ chóng mặt, mệt mỏi, và đau đầu đã giảm mạnh đối với nhóm được sử dụng chất bổ sung.

  Điều này có thể xảy ra là do sự gia tăng lượng phosphocreatine lưu trữ trong não và duy trì ATP ở mức bình thường, cả hai đều có khả năng bị giảm xuống sau khi chấn thương sọ não.

  9. Làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson

  creatine lam cham benh mat tri nho

  Bệnh Parkinson là do sự sụt giảm của hocmon dopamine dẫn truyền thần kinh trong não bộ. Sự sụt giảm mạnh của hàm lượng hocmon này có thể làm chết các tế bào não bộ và gây ra vô số các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm run rẩy, mất chức năng cơ bắp và mất khả năng giao tiếp.

  Creatine được chứng minh có mối liên kết với những hiệu ứng tuyệt vời lên những con chuột bị Parkinson, ngăn không giảm hàm lượng hocmon này tới 90%. Trong 1 nỗ lực để chữa trị việc mất đi khả năng sử dụng các chức năng của cơ bắp và sức mạnh cơ thể, những người bị Parkinson thường được yêu cầu thực hiện các buổi tập gym.

  Những người nào bị bệnh này, kết hợp với sử dụng Creatine và tập tạ đều cải thiện dần sức mạnh và những chức năng thường ngày của cơ bắp rõ rệt hơn nhưng người chỉ tập tạ mà thôi.

  Tuy nhiên, một cuộc phân tích gần đây trên 5 cuộc nghiên cứu ở những người bị bệnh Parkinson đều giải thích rằng, uống 4-10g creatine mỗi ngày không cải thiện những chức năng cơ bắp thường ngày quá rõ rệt.

  Nói tóm lại: Creatine có thể làm giảm đi một số triệu chứng của bệnh Parkinson, bằng cách cải thiện sức mạnh cơ bắp và những chức năng của nó. Tuy nhiên, những nghiên cứu nhất định thì không thấy hiệu quả này!

  10. Giúp giảm lượng đường trong máu

  creatine giam luong duong trong mau

  Lượng đường trong máu sau bữa ăn là một chỉ số mang nhiều ý nghĩa nhất định đối với sức khỏe. Chúng giúp xác định các yếu tố nguy cơ dẫn đến một số tình trạng bệnh, ví dụ như bệnh tim mạch.

  Các nghiên cứu khoa học đều khuyến nghị rằng các sản phẩm bổ sung creatine có thể làm giảm hàm lượng đường trong máu, bằng cách gia tăng chức năng của GLUT4, một phân tử truyền dẫn, mang đường máu vào trong các mô tế bào cơ.

  Trong một cuộc nghiên cứu kéo dài 12 tuần đã chứng minh creatine ảnh hưởng tới lượng đường máu như thế nào, sau khi ăn bữa ăn giàu carbs. Những ai kết hợp creatine với tập luyện thể thao đều có khả năng kiểm soát hàm lượng đường máu tốt hơn, những người chỉ tập luyện mà thôi.

  Phản ứng đường trong máu ngắn hạn với bữa ăn là yếu tố quan trọng trong nguy cơ bị béo phì. Cơ thể bạn cần giải phóng đường trong máu càng nhanh, thì sức khỏe và vóc dáng càng đẹp, càng tốt.

  Trong khi những lợi ích này rất triển vọng, nhưng nhiều nghiên cứu trên người cần phải được thực hiện lên hiệu quả sử dụng creatine lâu dài lên khả năng kiểm soát lượng đường máu và béo phì.

  Nói tóm lại:  Qua biểu đồ trên cho thấy, những người dùng creatine có mức cải thiện về độ đáp ứng lượng đường trong máu đối với những bữa ăn nhiều carb là cao hơn so với những người dùng giả dược.

  Trên đây là 10 biểu đồ lợi ích của Creatine đối với sức khỏe và hiệu suất tập luyện cực kỳ tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Còn đợi gì mà không chọn mua Creatine tại iFitness.vn ngay đi nào!

  Chủ đề liên quan

  Ưu đãi dành cho bạn
  policies_icon_1.png

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

  TP.HCM : ĐH trên 600.000đ
  Toàn quốc : Xem tại đây
  policies_icon_2.png

  QUÀ TẶNG HẤP DẪN

  Nhiều ưu đãi khuyến mãi hot
  Quà tặng khách hàng thân thiết
  policies_icon_3.png

  UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

  100% sản phẩm chính hãng Thanh toán khi nhận hàng
  policies_icon_4.png

  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

  Hotline: (028) 22 00 2222
  T2-T7: 8:00-18:00

  CÔNG TY CỔ PHẦN FHB VIỆT NAM - IFITNESS.VN - FITNESS FOR SUCCESS
  Trụ sở chính: B-00.02 Sarica, KĐT Sala, Đường D9, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  Điện thoại: (028) 22.00.2222 - Email: cskh@fhb.vn
  Mã số doanh nghiệp: 0314855038 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp ngày 23-01-2018

  *Các sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh