Maurten gel ben bi chinh phuc moi cuoc dua Maurten gel ben bi chinh phuc moi cuoc dua

MCT Oil là gì ? Những lợi ích cho trí não và cơ thể MCT Oil mang lại

Ngày đăng: Th 3 06/04/2021
Mục lục bài viết

  Nhắm tới việc đạt hiệu suất cao ở cả thể chất lẫn tinh thần một cách tự nhiên nhưng lại thấy chơi vơi giữa vùng biển đầy rẫy thực phẩm chức năng cùng với những từ tắt chuyên môn khó nhớ? Tìm đâu xa nữa vì đã có MCT Oil.

  Cơ bản về MCT Oil

  Dầu MCT - được viết tắt cho " multi medium-chain triglyceride " (chất béo trung tính chuỗi vừa) - là một hợp chất được trích xuất thủ công từ dầu dừa và dầu cọ. Được xếp vào danh mục của những loại chất béo bão hòa, nhưng lại khác biệt so với những chất béo còn lại trong cùng danh mục vì một vài lý do. Mặc dù mọi người vẫn truyền tai nhau rằng nên tránh xa những loại chất béo bão hòa, tuy nhiên một nghiên cứu mới chỉ ra rằng không phải chất béo nào cũng cho kết quả giống nhau. Trong khi mọi người lại ưa thích chất béo không bão hòa thì cơ thể con người cũng cần một lượng chất béo bão hòa nhất định để có thể đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất.

  mct trong thuc pham

  Chất béo bão hòa được tìm thấy trong chuỗi thức ăn hàng ngày, ở cả đồ ăn tốt và không tốt cho sức khỏe. Nhưng để tối ưu hóa những tác dụng tốt của chất béo bão hòa, bạn phải nhận thức được khi nào, ở đâu, và làm thế nào để hấp thụ được chúng. Đây chính là mấu chốt trong việc sử dụng MCT Oil.

  Cái tên nói lên tất cả, MCT oil cung cấp chất béo trung tính chuỗi vừa thay vì chuỗi dài. Vì sao? Độ dài của chuỗi carbon thể hiện việc tiêu hóa chất béo mất bao lâu. Chất béo trung tính chuỗi vừa có chuỗi carbon ngắn hơn chất béo trung tính chuỗi dài, có nghĩa là việc tiêu hóa MCT diễn ra nhanh hơn. Điều này khiến cho MCT trở thành một nguồn năng lượng tức thì từ chất béo. Và không như dầu dừa, chúng phù hợp để thay đổi và nâng cao các chế độ ăn kiêng.

  Lưu ý: Kể từ năm 1994, việc sử dụng MCTs trong các sản phẩm thực phẩm thường được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận là an toàn (trạng thái GRAS).

  MCT hoạt động như thế nào?

  Trong quá trình hoạt động hàng ngày, carbohydrate và chất béo đóng vai trò là hai nguồn cung cấp nhiên liệu cho cơ thể và trí óc của con người. Tiêu thụ quá nhiều carbohydrate góp phần làm tăng cân và mắc bệnh tiểu đường. Trong khi, tiêu thụ quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống (LCTs), mặc dù cung cấp nhiều năng lượng hơn so với carbohydrate, nhưng lại góp phần làm tăng cân và mắc bệnh tim. MCT, có chức năng tương tự như carbohydrate, được gan xử lý dễ dàng hơn. Và mặc dù, cung cấp ít calo hơn so với chất béo trong chế độ ăn uống, nhưng nhìn chung được chế biến kỹ lưỡng hơn, cho phép tổng lượng calo và cholesterol thấp hơn.

  mct oil hoat dong nhu the nao

  Giải thích ảnh: Các chuỗi LCT dài đòi hỏi nhiều axit mật và nhiều bước tiêu hóa để được chia nhỏ thành các đơn vị nhỏ hơn. LCT khó được hấp thu vào máu hơn. LCTs được hấp thụ bởi các tế bào chất béo và được lưu trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể. Ngược lại, chất béo trung tính chuỗi trung bình hòa tan trong nước hơn và có thể đi vào máu nhanh hơn do độ dài ngắn hơn. Khi đã vào máu, chúng được vận chuyển trực tiếp vào gan. Vì vậy, MCT là một nguồn năng lượng có sẵn ngay lập tức, và chỉ một tỷ lệ nhỏ chuyển đổi thành chất béo trong cơ thể. 

  Những lợi ích về sức khỏe MCT Oil mang lại

   

  MCT Oil mang theo một loạt lợi ích cho thể chất lẫn trí óc. Về mặt trí óc, MCT Oil được nhìn nhận như một nguồn năng lượng cấp tốc cho não của bạn bởi khả năng dễ hấp thụ hơn so với thực phẩm chức năng khác. Nghiên cứu chỉ ra rằng MCT Oil có thể hỗ trợ trong việc hồi phục những tế bào não bị tổn thương và làm chậm quá trình lão hóa. Các báo cáo còn cho thấy là nó có thể giúp năng lượng trong não tăng tới 10%.

  Lối sống năng động và sống lành mạnh!

  Không giống như các loại thực phẩm khác, MCTs không yêu cầu năng lượng được hấp thụ, lưu trữ hoặc sử dụng trong cơ thể, khiến chúng trở thành một nguồn năng lượng tự nhiên gần như hoàn hảo. Hầu hết các kết quả từ các thí nghiệm trong một ngày chỉ ra rằng việc thay thế LCT cho MCT trong chế độ ăn uống có thể giảm cân sau khi tiêu thụ kéo dài. Một nghiên cứu của Flatt et al. So sánh các loại thực phẩm giàu MCT và LCT và ít chất béo, nghiên cứu cho thấy chế độ ăn ít chất béo cần thận trọng hơn khi hướng tới mục tiêu giảm cân. Tuy nhiên, tiêu thụ MCT dẫn đến chi tiêu năng lượng (EE) cao hơn ở một số thời điểm so với chế độ ăn ít chất béo. [6]

  Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Neurobiology of Aging tiết lộ rằng MCT giúp cải thiện các vấn đề về trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer ở ​​người lớn tuổi. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng MCT cung cấp nhiên liệu cho não của bạn. Nó cũng giúp tăng cường hấp thụ các vitamin và khoáng chất giúp bạn cảm thấy minh mẫn, tràn đầy năng lượng và tích cực. [7]

  MCT có lợi cho việc cân bằng vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột. MCT có tác động tích cực đến các triệu chứng tiêu hóa, tiêu hao năng lượng và tăng cường khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm chúng ta ăn. [số 8]

  Tập luyện thể thao!

  Nhiều vận động viên nhận thấy những lợi ích tuyệt vời về hiệu suất khi sử dụng MCT, cả trước và sau khi tập luyện. MCT cung cấp dạng chất béo tốt nhất để sử dụng trước (trong vòng 2 giờ) và ngay sau khi tập thể dục. MCT có tác dụng vận động nhanh chóng và rất hữu ích cho việc xây dựng lại cơ bắp. MCT cũng ngăn chặn sự phân hủy dị hóa của protein sau khi tập luyện nghiêm ngặt.

  • Giảm quá trình oxy hóa glucose
  • Giảm đáng kể khối lượng công việc của tim trong khi tập thể dục với cùng một lượng công việc được thực hiện khi so sánh với việc bổ sung trước khi bổ sung carbohydrate. [4]
  • Một lượng nhỏ MCT ngăn chặn sự gia tăng nồng độ lactate trong máu và Đánh giá mức độ gắng sức (RPE) trong quá trình tập luyện cường độ trung bình và kéo dài thời gian tập luyện cường độ cao tiếp theo. Nó được mong đợi để nâng cao và cải thiện các vận động viên thực hiện thử nghiệm thời gian.
  • Ăn thực phẩm có chứa MCT trong quá trình tập luyện làm tăng lượng năng lượng có được từ axit béo và giảm quá trình oxy hóa carbohydrate. [5]

  MCT Oil có công dụng gì trong việc giảm cân

  So với các loại dầu và mỡ khác, MCTs có tác dụng tích cực trong việc đốt cháy chất béo và giảm cân. Là một phần của lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh, dầu MCT có thể giúp tăng cảm giác no và thậm chí nâng cao tỷ lệ trao đổi chất mà cơ thể hoạt động.

  Việc thay thế MCTs cho LCT trong một chế độ ăn cân bằng năng lượng có mục tiêu được chứng minh là ngăn ngừa tốt hơn việc tăng cân lâu dài do tăng tiêu hao năng lượng và đốt cháy chất béo. MCT giúp cơ thể sản xuất xeton, đây là chất cần thiết trong chế độ ăn ketogenic. Việc sử dụng MCT cho phép thực hiện một phương pháp ăn kiêng vừa phải mà không cần phải cắt giảm tinh bột xuống mức thấp đáng kể.

  Tham khảo ngay: Top 8 chế độ ăn kiêng phổ biến được khoa học chứng minh 

  keto-pyramid

  MCT được công nhận là “chất béo ketogenic cuối cùng” vì tác dụng làm nóng cơ thể và khả năng nhanh chóng được sử dụng để tạo năng lượng, đặc biệt là trong chế độ ăn ít carbohydrate. MCT Oil Concentrate hoặc Powder mang lại hiệu quả vượt trội khi được sử dụng liên tục và trong chế độ ăn uống cân bằng và có kiểm soát carbohydrate. MCT có thể giúp tăng cường tỷ lệ trao đổi chất, đồng thời giảm lượng mỡ trong cơ thể và duy trì cơ nạc, cho phép quản lý cân nặng bền vững và lành mạnh hơn.

  Khi cơ thể bạn hấp thụ MCT, thì chúng hấp thụ vào cơ thể bạn rất nhanh chóng. Chúng bỏ qua quá trình tiêu hóa bình thường mà LCT phải thông qua. MCT được truyền trực tiếp đến gan nơi mà chúng được chuyển hóa.

  Điều này có nghĩa là chúng nhanh chóng trở nên dễ hấp thụ giống như là một nguồn năng lượng trực tiếp và việc tạo thành tế bào mỡ là không còn cần thiết nữa.

  Theo tiến sĩ Laurie Cullen tại Women’s Institute, MCT bao gồm trong các bữa ăn thì khả năng sinh nhiệt giúp nhiều calo bị đốt cháy. Nhiều calo bị đốt cháy có nghĩa là ít calo được lưu trữ trong cơ thể và lượng chất béo dự trữ trong cơ thể cũng giảm theo.

  Cơ thể của bạn sẽ ngày càng khỏe mạnh hơn khi bạn hấp thụ LCT. Chúng không tan trong nước và cũng không đưa ra một quá trình tiêu hóa phức tạp. Khi chuyển sang MCT thì mọi thứ có một chút khác nhau.

  Bởi vì chiều dài phân tử ngắn hơn nhiều, chúng cần ít nước để hòa tan và cơ thể dễ dàng hấp thụ chúng. Chúng truyền trực tiếp từ ruột non đến gan nơi mà một số chất dinh dưỡng trong chúng trở thành ketones được sử dụng như là một nguồn năng lượng cho cơ bắp của bạn.

  Một số MCT được sử dụng nhằm mục đích sinh nhiệt, và những chất khác được chuyển đổi thành ATP (Xem ATP là gì), lưu trữ lại ít trong cơ thể dưới dạng mỡ.

  Những phát hiện liên quan đến MCT và việc đốt cháy chất béo đã được tìm thấy thông qua nghiên cứu động vật và ngay cả con người. Các nghiên cứu đã nhận thấy khi động vật được cho hấp thụ lượng MCT nhiều hơn LCT thì khả năng mỡ thừa giảm đi rõ rệt, sự trao đổi chất tăng mạnh và cân nặng ổn định hơn.

  Đã có một vài nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích hiểu rõ về các chức năng của chúng trong các vấn đề của con người.Nhưng cũng như với tất cả các chất bổ sung, bạn đều nên tham khảo ý kiến một chuyện gia y tế trước khi bạn bắt đầu sử dụng, đặc biệt nếu bạn bị bệnh tiểu đường, lượng cholesterol cao hoặc bạn hay có các triệu chứng gián đoạn về tiêu hóa thì phải cẩn trọng khi sử dụng MCT.

  Điều này tất nhiên không có nghĩa rằng MCT không thể giúp bạn đạt được mục tiêu của bạn. Thậm chí nếu các nghiên cứu chỉ ra rằng việc đốt cháy chất béo dễ như dàng biến mất thì việc tiếp cận sẽ dễ dàng hơn, MCT cung cấp năng lượng thật sự nhanh chóng và hữu ích khi bạn áp dụng chúng cho thói quen luyện tập thể dục giảm cân của bạn.

  MCT Oil trong cuộc sống hàng ngày

  Không đơn thuần là thực phẩm chức năng dùng để uống hay ăn kèm, cách sử dụng MCT Oil rất đa dạng nhưng không hề phức tạp chút nào. Bạn có thể bỏ vào ly cà phê sáng, trộn với đồ uống sinh tố, và thậm chí trộn vào nước sốt đồ ăn. Một sự bổ sung nhẹ nhàng cho cơ thể và trí óc mà không hề làm cho bạn cảm thấy nặng nề.

  Có phải MCT nào cũng giống nhau không?

  Không, không phải MCT Oils đều giống nhau. Sự khác biệt chính là ở độ tinh khiết và nồng độ của sản phẩm. Trong MCT Oil - nó là dừa hay cọ TINH KHIẾT? Hay là dầu trộn. Sự khác biệt chính là lợi ích sản xuất xeton.

  Hiệu quả của MCTs phụ thuộc vào tổng số gam trên một đơn vị và chất lượng của MCT (về khả năng tạo xeton). Chất lượng của Dầu MCT được xác định bởi sự kết hợp khác nhau của C8 (Axit Caprylic), C10 (Axit capric) và C12 (Axit lauric). Chỉ C8 và C10 cung cấp lợi ích sản xuất xeton, và C8 là hiệu quả nhất.

  Các sản phẩm của Prime Fuel MCT Oil cung cấp nồng độ C8 và C10 CÂN BẰNG để mang lại lợi ích sản xuất xeton tối đa.

  Prime Fuel ProductMCT ValueValue of C8Value of C10
  Prime Fuel MCT Oil Concentrate100% MCTs from Coconut60%40%
   *Verified independently  

  Trên đây là bài viết chia sẻ các lợi ích của MCT Oil và giúp các bạn tập gym có cái nhìn tổng quan, hiểu rõ vì sao đây lại là dòng sản phẩm giảm cân, tăng cường hiệu suất phù hợp với nhu cầu của bạn.

  Chủ đề liên quan

  Ưu đãi dành cho bạn
  policies_icon_1.png

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

  TP.HCM : ĐH trên 600.000đ
  Toàn quốc : Xem tại đây
  policies_icon_2.png

  QUÀ TẶNG HẤP DẪN

  Nhiều ưu đãi khuyến mãi hot
  Quà tặng khách hàng thân thiết
  policies_icon_3.png

  UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

  100% sản phẩm chính hãng Thanh toán khi nhận hàng
  policies_icon_4.png

  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

  Hotline: (028) 22 00 2222
  T2-T7: 8:00-18:00

  CÔNG TY CỔ PHẦN FHB VIỆT NAM - IFITNESS.VN - FITNESS FOR SUCCESS
  Trụ sở chính: B-00.02 Sarica, KĐT Sala, Đường D9, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  Điện thoại: (028) 22.00.2222 - Email: cskh@fhb.vn
  Mã số doanh nghiệp: 0314855038 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp ngày 23-01-2018

  *Các sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh