Maurten gel ben bi chinh phuc moi cuoc dua Maurten gel ben bi chinh phuc moi cuoc dua

Cách tính chỉ số BMI (Body Mass Index): Tính online, chuẩn khoa học

Ngày đăng: Th 3 25/02/2020
Mục lục bài viết

  BMI là gì? BMI (viết tắt là Body Mass Index) là chỉ số mỡ cơ thể, được tính toán dựa trên trọng lượng và chiều cao. Chỉ số BMI giúp xác định liệu 1 người đang bị thừa cân, gầy ốm hay cân đối. BMI cao có thể là dấu hiệu của lượng mỡ trên cơ thể quá lớn, còn thấp là dấu hiệu của lượng mỡ ít.

  chi so bmi la gi

  Chỉ số BMI càng cao, càng gia tăng nguy cơ phát sinh những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như tim mạch, huyết áp cao và béo phì. Chỉ số BMI quá thấp có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, bao gồm loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch và thiếu máu.

  Mặc dù BMI có thể hữu dụng trong việc theo dõi trẻ nhỏ và người lớn trên những vấn đề về cân nặng, nhưng nó vẫn có những hạn chế của mình. BMI có thể đánh giá quá cao hàm lượng mỡ cơ thể ở các vận động viên và những người khác có cơ thể với hàm lượng cơ nạc quá lớn. Ngoài ra, nó có thể đánh giá quá thấp hàm lượng mỡ cơ thể ở những người già và những người khác bị mất cơ bắp.

  Bạn có biết thân hình bạn có cân đối không, mập hay ốm? Bạn có nghe tới công cụ tính BMI để xác định độ gầy béo của cơ thể chưa? Nếu bạn muốn xác định liệu mình có đang bị thừa cân béo phì hay gầy ốm hay không thì đây cách tính BMI online chính là cách tốt nhất và tiện lợi nhất cũng như chuẩn xác tình trạng hiện tại của bạn đó nhé. Thay vì phải đi tới các phòng gym chuyên biệt với 1 số máy đo, bạn hoàn toàn có thể tự mình xác định được để theo đuổi mục tiêu thay đổi vóc dáng của mình. Hãy cùng xem công cụ tính chỉ số BMI nào!

  cong cu tinh chi so bmi

  Chỉ số BMI là gì?

  BMI là do một bác học nổi tiếng người Bỉ Adolphe Quetelet sáng chế ra vào năm 1832. Theo đó, cách tính BMI này dựa trên chỉ số về hình dáng, chiều cao và cân nặng của một người để tính toán xem liệu người này đang bị béo phì, suy dinh dưỡng hay bình thường. Trải qua nhiều nghiên cứu, hiện nay công thức tính này đã được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các nhà khoa học xem là chuẩn mực đo lường mức độ gầy béo của một người.

  Tuy nhiên, do sự đa dạng của vóc dáng cơ thể, sự phân bố của các cơ bắp và xương... nó không thích hợp để sử dụng như là chỉ số duy nhất hay cuối cùng để chẩn đoán cho 1 lộ trình tăng cân hay giảm cân. Thêm nữa, thường mọi người có xu hướng áp dụng công thức tính BMI để xác định xem mình có thừa cân hay không chứ ít người nào dùng nó để biết rằng mình đang bị thiếu cân cả.

  Chỉ số BMI và cách xác định mức cân nặng chuẩn cho mọi người

  Điểm chỉ số khối cơ thể (BMI) thường trong khoảng từ 15 đến 60. Hầu hết các tổ chức y tế đưa chỉ số BMI lý tưởng ở giữa 18,5 và 25,0. Nào hãy cùng xem 3 chỉ số quan trọng dưới đây để hiểu lý do vì sao Khỏe Đẹp luôn khuyên các bạn nên ít nhất phải xem cách tính chỉ số BMI chuẩn ít nhất mỗi tháng một lần.

  • Chỉ số BMI dưới 18,5 là thiếu cân. Bạn cần áp dụng chế độ ăn và thể thao để tăng cân.
  • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 là bình thường. Bạn có một cơ thể tốt.
  • Chỉ số BMI ở giữa 25,0 và 29,9 được coi là thừa cân. Tuy nhiên, tình trạng chưa quá trầm trọng nên bạn có thể tìm ngay các phương pháp giảm cân hiệu quả tự nhiên và kết hợp luyện tập. Nếu áp dụng điều độ và kiên trì, chỉ cần tốn khoảng vài tháng là bạn có ngay vóc dáng rất ưng ý rồi đó.
  • Chỉ số BMI bằng hoặc trên 30 được xem là béo phì. Với mức cân nặng này, cơ thể của bạn phải gặp rất nhiều áp lực hàng ngày, đặc biệt trọng lượng mỡ tạo áp lực lên cơ xương và các cơ quan làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của bạn. Lấy dẫn chứng như, bình thường trọng lực trái đất sẽ dồn lên thân người bạn và các khớp xương sẽ tạo lực chống đỡ. Khi cơ thể có mức cân nặng bình thường, mọi thứ không có gì để nói. Nhưng nếu bạn quá mập thì vô tình đã tạo thêm trọng lực dồn xuống, khiến các khớp xương phải gánh nặng thêm. Điều này dễ gây tổn hại tới các cơ quan nội tạng như tim, phổi, dạ dày, xương khớp… Và điều tệ hại là nhiều người còn không thể nhấc chân đi được.

  Chỉ số BMI cho trẻ em

  Cách tính chỉ số BMI cho những ai dưới 20 tuổi sẽ có chút khác biệt. Công thức tính thì giống nhau cho tất cả các nhóm độ tuổi, nhưng khi xác định chỉ số cho trẻ em và thanh thiếu niên có thể khác biệt, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính. Hàm lượng mỡ cơ thể sẽ thay đổi theo độ tuổi. Ngoài ra, nó cũng khác biệt ở những cậu trai và bé gái. Các bé gái thường cần hàm lượng mỡ cơ thể cao hơn và phát triển cũng sớm hơn bé trai.

  Đối với trẻ em và thiếu niên, tổ chức kiểm soát bệnh tật của Mỹ CDC sử dụng biểu đồ phân vị (percentile ranking) để thể hiện chỉ số BMI. Mỗi phân vị sẽ cho thấy chỉ số BMI của 1 bé, so với những bé khác ở cùng độ tuổi và giới tính. Ví dụ, một trẻ sẽ được xếp vào dạng béo phì nếu chúng có chỉ số phân vị BMI ở mức bằng hoặc trên 95th. Điều này có nghĩa là họ có nhiều lượng mỡ cơ thể hơn 95% trẻ em ở cùng độ tuổi và giới tính.

  Bảng dưới đây sẽ cho thấy phạm vi phân vị cho từng cân nặng:

  Chỉ số phân vị (Percentile)Tình trạng cân nặng
  Dưới 5thỐm
  5th-85thKhỏe mạnh
  85th-95thMập
  95th và trên 95thBéo phì

  Nhận định đúng về công thức và công cụ tính BMI

  cach tinh chi so bmi

  Chỉ số BMI không phải là chỉ số thể hiện cân nặng khi bạn có ngoại hình đẹp nhất, mà là cân nặng giúp cơ thể bạn ở trạng thái tốt nhất, chứa đủ nguồn năng lượng mà cơ thể cần và đảm bảo lượng máu và oxy được cung cấp đầy đủ đến các mô trong cơ thể.

  BMI là một biện pháp hữu ích giúp bạn nhận ra tình trạng cơ thể của mình đồng thời cảnh báo nguy cơ mắc các loại bệnh khi một người có quá nhiều chất béo trong cơ thể. Chỉ số BMI càng cao bạn càng có nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường loại 2, sỏi mật, khó thở, và ung thư. Chỉ số Body Mass Index có thể được sử dụng cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, nó có thể đánh giá không đúng lượng chất béo cơ thể ở người già và những người đã bị mất cơ bắp.

  Những người nào đã biết cách tính BMI và có mức trên 25 (từ 5 đến 10 phần trăm trọng lượng hiện tại) nên giảm cân để giảm nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến béo phì.

  Hướng dẫn cách tính chỉ số BMI chuẩn khoa học nhất

  Công thức tính chỉ số BMI = (trọng lượng cơ thể) / (chiều cao x chiều cao)

  • Trọng lượng cơ thể: Tính bằng đơn vị (kg)
  • Chiều cao: Tính bằng đơn vị (m)

  cong cu tinh bmi

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo trọng lượng cơ thể dựa trên giá trị BMI cho người lớn (được sử dụng cho cả nam và nữ từ 18 tuổi trở lên).

  Nguồn: iRace.vn

  Ưu & nhược điểm của công thức tính chỉ số BMI ở nam và nữ

  Chuyên trang thực phẩm bổ sung gym iFitness.vn khuyến cáo, dù là một công cụ tính chỉ số cơ thể với công thức tính tuyệt vời giúp bạn xác định được tình trạng cân nặng của cơ thể, nhưng nó vẫn có 1 nhược điểm nhỏ đó là không tính được lượng chất béo tồn tại trong cơ thể (tuy nhỏ nhưng lại ẩn chứa nhiều hiểm họa liên quan tới sức khỏe).

  Mặc dù có 1 mối tương quan khá mạnh giữa BMI và đo lường lượng mỡ cơ thể, nhưng vẫn có 1 số hạn chế nhất định, dựa trên giới tính, độ tuổi và khả năng tập luyện. Những hạn chế này bao gồm những vấn đề sau:

  • Phụ nữ có xu hướng có lượng mỡ cơ thể cao hơn đàn ông.
  • Người già có xu hướng có nhiều mỡ cơ thể hơn người trẻ.
  • Những vận động viên tập luyện ở cường độ cao, thường có chỉ số BMI cao do khối lượng cơ bắp cao làm gia tăng cân nặng của cơ thể, thay vì lượng mỡ cao làm tăng cân nặng.

  Nguy cơ sức khỏe liên quan tới BMI cao

  Lý do chỉ số BMI được sử dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe của toàn bộ dân sốc thế giới là vì mối liên hệ giữa tình trạng bị thừa cân hay béo phì và một số vấn đề sức khỏe nhất định. Những ai bị tình trạng thừa cân hay béo phì đều có nguy cơ gia tăng những tình trạng sức khỏe sau đây:

  • Tăng huyết áp
  • Béo phì loại 2
  • Bệnh tim
  • Đột quỵ
  • Viêm xương khớp
  • Một số loại ung thư
  • Ngưng thở khi ngủ và các vấn đề về hô hấp

  Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn cần phải hiểu rõ chính là hàm lượng mỡ cơ thể không phải là yếu tố duy nhất để dự đoán tình trạng sức khỏe. Mặc dù chỉ số BMI có thể là 1 công cụ hữu dụng ở 1 số khía cạnh với 1 vài người, nhưng đây vẫn chỉ là 1 con số, cần được cân bằng với những bằng chứng khác.

  Nếu bạn đang có nhu cầu cần giảm cân, giảm mỡ cơ thể do hàm lượng mỡ và chỉ số BMI quá cao, còn đợi gì mà không nhanh tay vào ngay bài viết hướng dẫn cách giảm cân nhanh chóng đi nhé!

  Vậy là bạn đã xác định được tình trạng cơ thể với công cụ tính chỉ số BMI rồi đó. Còn đợi gì mà không thử tính toán đi nào!

  Nguồn tham khảo

  1. http://www.cdc.gov/healthyweight/assessing/bmi/childrens_bmi/about_childrens_bmi.html
  2. https://healthletter.mayoclinic.com/secure/pdf/SRHW.pdf
  3. http://www.cdc.gov/healthyweight/assessing/bmi/adult_bmi/english_bmi_calculator/bmi_calculator.html
  4. https://www.nhlbi.nih.gov/health/educational/lose_wt/risk.htm
  5. http://healthyeating.sfgate.com/health-risks-low-bmi-5687.html
  6. https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_157631.html

  Chủ đề liên quan

  Ưu đãi dành cho bạn
  policies_icon_1.png

  GIAO HÀNG MIỄN PHÍ

  TP.HCM : ĐH trên 600.000đ
  Toàn quốc : Xem tại đây
  policies_icon_2.png

  QUÀ TẶNG HẤP DẪN

  Nhiều ưu đãi khuyến mãi hot
  Quà tặng khách hàng thân thiết
  policies_icon_3.png

  UY TÍN & CHẤT LƯỢNG

  100% sản phẩm chính hãng Thanh toán khi nhận hàng
  policies_icon_4.png

  HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

  Hotline: (028) 22 00 2222
  T2-T7: 8:00-18:00

  CÔNG TY CỔ PHẦN FHB VIỆT NAM - IFITNESS.VN - FITNESS FOR SUCCESS
  Trụ sở chính: B-00.02 Sarica, KĐT Sala, Đường D9, P. An Lợi Đông, TP. Thủ Đức, TP. HCM
  Điện thoại: (028) 22.00.2222 - Email: cskh@fhb.vn
  Mã số doanh nghiệp: 0314855038 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp ngày 23-01-2018

  *Các sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh